Những điều bạn nên biết về Dầu ăn

Thành phần cấu tạo nên dầu ăn

     Chất béo là thành phần chính trong dầu ăn, chất béo được chia làm 3 loại chính, chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa, và chất béo transfat.

     Trong đó chất béo bão hòa và transfat là 2 loại không tốt cho sức khỏe hệ tim mạch.

    Chất béo bão hòa được tìm thấy nhiều trong mỡ động vật và các sản phẩm từ sữa, loại chất béo này được chứng minh là làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2.

Các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa

  • Mỡ động vật (mỡ cừu, mỡ lợn, mỡ bò…)
  • Da của các loại gia cầm
  • Các sản phẩm từ sữa (phomat, bơ, sữa nguyên kem)
  • Các loại dầu từ các loại cây ở vùng nhiệt đới (dầu cacao, dầu cọ, dầu dừa)

   Chất béo transfat hay còn gọi là chất béo chuyển hóa được tạo thành bằng phường pháp hydro hóa dầu ăn, các chất béo này cực kì độc hại cho cơ thể.

Transfat được tìm thấy trong

  • Đồ ăn chiên rán (gà ráng, khoai tây chiên, các loại thức ăn nhanh)
  • Bơ thực vật dạng thỏi
  • Thực phẩm nướng bánh gato, bánh ngọt, bánh cookie)

   Chất béo không bão hòa là chất béo tốt cho sức khỏe, giúp làm giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt, những loại chứa chất béo này thường ở dạng lỏng trong nhiệt độ ăn ví như dầu thực vật.

   Chất béo không bão hòa bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa được tìm thấy trong:

  • Các loại hạt (hạt đậu phộng, hạt hạnh nhân…)
  • Dầu ăn thực vật (dầu đậu phộng, dầu mè đen, dầu oliu…)
  • Các loại cá (cá hồi, cá trích…)

   Hiện nay, nhận thức được những điều này nên người tiêu dùng thường có xu hướng chọn dầu ăn từ thực vật để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình, nhưng thói quen sử dụng dầu ăn công nghiệp hay còn gọi là dầu tinh luyện đã qua quy trình xử lý vẫn được nội trợ rất ưa chuộng bởi các sản phẩm này thực hiện rất nhiều quảng cáo và các chiến dịch truyền thông, vậy liệu phụ thuộc vào các sản phẩm đã qua xử lý có phải là một thói quen tiêu dùng tốt không?

   Để việc hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu nguyên chất nhiều hơn là tinh luyện, vì thành phần dinh dưỡng trong dầu nguyên chất cao hơn rất nhiều so với dầu tinh luyện.

   Trong gian bếp của mỗi gia đình nên có vài ba loại dầu thực vật để có thể tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng tối đa từ các loại dầu này mang lại, vì nếu như nhóm dầu oliu chứa nhiều vitamin E hỗ trợ rất tốt cho mắt, dầu mè đen nguyên chất chứa nhiều canxi và vitamin K hỗ trợ phát triển xương thì nhóm dầu phộng nguyên chất lại chứa rất nhiều omega 3 tốt cho sự hình thành, phát triển trí não và chứa chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do.

Và hãy lưu ý rằng dầu ăn không đơn giản là nguyên liệu chống dính, chống cháy nồi.

   Chất béo cũng đóng một vai trò quan trọng trong bữa ăn như tinh bột hay protein, nó cung cấp khoảng 25% năng lượng cho cơ thể mỗi ngày. Một số chức năng của cơ thể phải phụ thuộc vào sự có mặt của chất béo như một số loại vitamin tan trong dầu cần chất béo mới có thể hòa tan vào trong máu và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và dầu ăn là một trong những thành phần chính của chất béo mà cơ thể thu nạp hàng ngày.

Điểm bốc khói cũng là điều các nội trợ cần biết

   Đó là một khái niệm đơn giản trong khoa học nhưng với nhiều nội trợ thì điểm bốc khói còn là một điều xa lạ. Mỗi loại dầu ăn đều có những giới hạn chịu nhiệt khác nhau (điểm bốc khói) qua giới hạn chịu nhiệt dầu sẽ sinh ra chất độc.

Tên dầu

Điểm bốc khói

Dầu olive

193°C

Dầu cải

204°C

Dầu dừa

177°C

Dầu phộng nguyên chất

231°C

Dầu cọ

235°C

Dầu đậu nành

238°C

Bảng giới thiệu điểm bốc khói của một số loại dầu ăn

Sử dụng lại dầu ăn

   Do thói quen tiết kiệm nên khi chiên xong còn dư dầu nội trợ sẽ dùng dầu thừa đó để chế biến các món tiếp theo, đó là một thói quen cực kì nguy hiểm với sức khỏe con người, lại tiếp tục xoay quanh chủ đề điểm bốc khói, khi chiên hầu như những loại dầu ăn thông thường đã có xu hướng vượt ngưỡng giới hạn chịu nhiệt, vậy nên nếu dùng tiếp ở những món ăn sau, dầu không những không còn dinh dưỡng mà còn chứa độc tố khoa học gọi là chất béo transfat – một loại chất béo có hại cho sức khỏe con người.

   Tất nhiên vẫn có những loại dầu điểm bốc khói rất cao như dầu tinh luyện, những loại đó chúng ta có thể sử dụng lại được một lần nhưng điều đó là không khuyến khích, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng dầu ăn ở một lượng vừa đủ, tránh dư thừa để tránh tình trạng sử dụng lại dầu ăn.

   Hiện nay trên thị trường tồn tại rất nhiều loại dầu ăn bẩn, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, đem đi kiểm nghiệm thì muôn vàn độc tố vậy nên các chị em nội trợ nên lưu ý trong việc lựa chọn loại dầu ăn để đảm bảo cho sức khỏe gia đình.

Chia sẻ: