Diệt côn trùng bằng cách nào để hiệu quả lâu dài?

Diệt côn trùng bằng cách nào để hiệu quả lâu dài?

Côn trùng gây hại là những loại côn trùng gây thiệt hại cho con người, vật nuôi, hoa màu và vật dụng trong gia đình. Các loài côn trùng gây hại trực tiếp bằng cách tấn công con người và động vật, hoặc gián tiếp truyền bệnh vào thực phẩm và nguồn nước. Nếu không biết cách phòng chống và tiêu diệt côn trùng phù hợp, sức khoẻ của con người và vật nuôi sẽ bị đe doạ. Để hiểu thêm về những cách diệt côn trùng an toàn và hiệu quả, đừng bỏ qua những kiến thức cơ bản trong bài viết dưới đây.

Tác hại của côn trùng và tầm quan trọng của diệt côn trùng gây hại

Tác hại của côn trùng đối với sức khoẻ con người và đời sống

Những loài gặm nhấm như chuột và côn trùng gây hại như gián, kiến... là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái. Tuy nhiên sự xâm nhập của chúng trong không gian sống của con người có thể dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì lý do này mà chúng ta phải nỗ lực tìm cách tiêu diệt côn trùng gây hại khỏi không gian sống. Có rất nhiều tác động xấu mà côn trùng gây hại có thể gây ra cho sức khỏe của con người, vật nuôi và vật dụng. Tác hại của côn trùng đối với sức khoẻ con người, như:

  1. Bệnh về da - Có nhiều loại bọ, ve gây nên nhiều căn bệnh về da, như chàm, viêm da, viêm màng não do ve, sốt xuất huyết Crimean, Congo… Một khi bọ ve ở trên da, chúng di chuyển về phía các vùng da có nhiều nếp gấp (háng, nách) để ẩn nấp và sinh sản. Bên cạnh việc truyền các dịch bệnh khác nhau, ve cắn có thể gây ra các bệnh viêm nhiễm.
  2. Dịch - Muỗi, gián hoặc chuột có thể gây nên các cơn đại dịch. Gián đẻ trứng và sản sinh mầm bệnh khi vô tình để chúng lọt vào nguồn thực phẩm của con người.
  3. Tấn công con người và vật nuôi - Bị côn trùng cắn thường gây nên các triệu chứng sưng tấy (đối với một số côn trùng như muỗi, ong và một số loài nhện). Mặt nghiêm trọng hơn của vết côn trùng cắn là có thể dẫn đến những trường hợp tiêu cực. Nhện độc như góa phụ đen có thể dẫn đến tử vong, hoặc kiến ba khoang với dịch độc gây các vết bỏng, cháy da, mụn nước lớn.

Bên cạnh đó, côn trùng gây hại như gián còn là tác nhân phá hoại các vật dụng sinh hoạt như bàn gỗ, tủ, sách giấy… Chính vì thế, việc tiêu diệt côn trùng gây hại này được xem là việc cấp thiết giúp bảo vệ không gian sống cho gia đình.

Tầm quan trọng của việc diệt côn trùng

Bên cạnh gây phiền toái vì mùi hôi, gặm nhấm, phá hoại đồ đạc nội thất, côn trùng gây hại tác động trực tiếp đến sức khoẻ của con người thông qua việc lây truyền các loại dịch bệnh. Việc tiêu diệt côn trùng gây hại cực kỳ cần thiết, bởi những lý do sau đây:

  • Côn trùng gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng con người - Một số loài côn trùng như nhện độc, ong vò vẽ, kiến ba khoang..có thể đe doạ sức khoẻ và tính mạng con người nếu chúng xâm nhập vào khu vực sống của bạn trước khi bạn kịp nhận ra và đề phòng.
  • Một số động vật gây dịch hạch và làm ô nhiễm nguồn thức ăn - Gián và chuột là những động vật dễ gây ô nhiễm thực phẩm nếu chúng xâm lấn vào không gian sống của con người. Tiêu diệt kịp thời và phá huỷ hang ổ của gián, chuột, muỗi...là điều quan trọng cần thực hiện ngay khi phát hiện các dấu hiệu xuất hiện của các loại côn trùng gây hại này.

Những loài côn trùng nguy hại nhất đối với nhà ở hiện nay

Có nhiều loại côn trùng gây hại ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sức khoẻ của con người. Dưới đây là những loại côn trùng gây hại mà bạn nên cân nhắc tiêu diệt và loại trừ sớm nhất có thể.

  • Muỗi - Muỗi cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe con người, là tác nhân gây nên các bệnh dịch sốt, nhiễm trùng. Chẳng hạn, sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu…
  • Gián - Gián là côn trùng bẩn nhất và gây nên các bệnh dịch tả, viêm nhiễm. Sự xuất hiện của gián gần khu vực chế biến và ăn uống có thể gây nên tình trạng nhiễm độc thực phẩm. Nguy hiểm hơn, gián là vật trung gian có thể lây truyền các vi khuẩn truyền bệnh hoặc nguy hiểm hơn là ký sinh trùng.
  • Kiến - Kiến không chỉ phá hoại thực phẩm và đồ dùng, mà còn có thể là mối đe doạ cho sự an toàn sức khỏe của con người. Đặc biệt với một số loại kiến như kiến ba khoang.
  • Rệp - Rệp là côn trùng hút máu, ẩn nấp nơi ẩm thấp và nhiều bụi bẩn. Có khả năng làm nhiễm độc máu và các bệnh viêm nhiễm da.

kien gay hai cho gia dinh

Những cách diệt côn trùng thường được ứng dụng hiện nay

Diệt côn trùng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Có nhiều cách diệt côn trùng tự nhiên và bằng phương pháp hoá học. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả vẫn là các biện pháp như dùng bình xịt côn trùng, bẫy, mồi...

1. Bình xịt côn trùng

Các hỗn hợp hoá chất được đóng dưới dạng bình xịt là lựa chọn tiện lợi và nhanh chóng giúp bạn tiêu diệt côn trùng ngay tức khắc. Các bình xịt hiện đại giúp tiêu diệt côn trùng trước tầm mắt chỉ với một cú nhấp tay. Tất cả bạn cần làm là phun hỗn hợp thuốc diệt côn trùng này trong và xung quanh nhà để tiêu diệt những loại côn trùng ẩn nấp.

Nhiều loại thuốc xịt được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại côn trùng như gián, nhện, rệp và các loại côn trùng nhỏ khác, trong khi một số loại thuốc xịt được thiết kế đặc biệt cho các loại bọ cụ thể, như rệp hoặc ong bắp cày. 

Tuy nhiên, phương pháp diệt côn trùng này cũng bao gồm nhiều bất cập. Hỗn hợp thuốc xịt tuy có mùi thơm nhưng có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh khi sử dụng quá liều lượng. Đặc biệt ảnh hưởng đối với trẻ em và vật nuôi. Chính vì thế, bình xịt diệt côn trùng là lựa chọn cần được cân nhắc cẩn trọng.

 

2. Bẫy diệt côn trùng

Bẫy diệt côn trùng thường được thiết kế dưới dạng hình hộp với nhiều lối vào. Các chất độc được thiết kế dưới dạng mồi nhử có mùi hương bên trong bẫy. Những con côn trùng gây hại sẽ mang chất độc này về tổ của chúng, lây nhiễm cho các cá thể khác. Các bẫy gián sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu được đặt đúng nơi mà côn trùng gây hại thường xuyên tụ tập. Các loại bẫy gián thường khá đắt nên vẫn ít khi được lựa chọn thay cho giải pháp bình xịt côn trùng.

 

3. Gel/bả diệt côn trùng

Gel diệt côn trùng được là một hỗn hợp dạng keo dính được cho vào trong một ống tiêm lớn. Hỗn hợp gels này là chất độc (phổ biến nhất là fipronil) có hiệu quả trong quá trình loại bỏ gián. Các loại gel diệt côn trùng được thiết kế sẵn để sử dụng. Để tiêu diệt côn trùng gây hại, bạn chỉ cần cho một lượng gel dọc theo các tấm ốp chân tường hoặc tủ, kệ...nơi thường xuyên xuất hiện gián. Các loại gel diệt gián phổ biến hiện nay đều có tác dụng tiêu diệt gián triệt để, an toàn cho trẻ em và vật nuôi. Chẳng hạn như gel Maxforce Forte.

Chế phẩm diệt côn trùng Maxforce: Hiệu quả và an toàn

Maxforce là một trong những thương hiệu đáng tin cậy nhất về các sản phẩm kiểm soát dịch hại tại Hoa Kỳ. Cung cấp các sản phẩm tiêu diệt côn trùng gây hại như gián, kiến và ruồi dưới nhiều dạng khác nhau như gel diệt gián, bẫy và thuốc xịt… đem đến cho chủ nhà nhiều lựa chọn phù hợp.

Maxforce Quantum 0.03%  diệt Kiến, Maxforce Forte diệt Gián hiệu quả

Gel diệt côn trùng Maxforce được ngày càng nhiều khách ưa thích với các ưu điểm về tính tiện dụng, nhanh chóng và tiết kiệm khi sử dụng. Về hiệu quả, sản phẩm có khả năng diệt côn trùng và ngăn cản quay lại của loài lên đến 6 tháng. Hơn thế nữa, sản phẩm còn được đánh giá cao nhờ an toàn cho trẻ em và vật nuôi cũng như không ảnh hưởng đến môi trường khi sử dụng.

Loài gián gây ra nhiều thiệt hại về sức khỏe và vệ sinh cho gia đình

Diet kien dang Gel Maxforce Quantum diet kien hieu qua

Gel diệt côn trùng Maxforce đang được tin dùng ở nhiều môi trường như nhà ở, trường học, văn phòng, nhà xưởng và ở tại những địa điểm như nhà hàng, bếp ăn,... Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, bạn có thể truy cập: Các sản phẩm tự kiểm soát dịch hại và lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình mình

Minh Casa / 0 bình luận / 16/10/2021
Viết bình luận